Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

Súng đã nổ và người đã chết


Hôm nay, ngày 18 tháng 8 năm 2016, vụ Yên Bái chấn động với 3 mạng người - cấp quan chức cao cấp của tỉnh Yên Bái ra đi.

Nhìn lại 3 vụ nổ súng 4 năm qua, cho thấy


1. Vụ Tiên Lãng: Xảy ra ngày 5.1.2012, xung đột chính là cưỡng chế đất đai giữa chính quyền huyện Tiên Lãng với người dân (anh em ông Đoàn Văn Vươn). 

Bằng hành động dùng súng hoa cải bắn trả, anh em ông Vươn đã không làm thịt được đồng chí công an nào và sau đó bị xử đi tù vài năm, dù sự kiện này đại tá giám đốc công an Hải Phòng lúc đó là Đỗ Văn Ca gọi là "một trận đánh đẹp" của công an Hải Phòng.
2. Vụ Thái Bình: Xảy ra chiều ngày 11.9.2013 tại UBND thành phố Thái Bình (Trung tâm phát triển quỹ đất). Cũng từ xung đột về giải tỏa đất đai, anh Đặng Ngọc Viết- người Kiến Xương, Thái Bình đã vào thẳng Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc UBND thành phố Thái Bình, rút súng bắn vào cán bộ của Trung tâm, làm chết tại chỗ ông Vũ Ngọc Dũng (51 tuổi), Phó giám đốc trung và làm thương 3 cán bộ khác của Trung tâm này. Sau đó không lâu, anh Đặng Ngọc Viết về một ngôi chùa ở quê anh tự sát.Sự việc rúng động này là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các cơ quan chức năng khi giải quyết các vấn đề đất đai với người dân.
Vụ Tiên Lãng và vụ anh Đặng Ngọc Viết là xung đột mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền.
3. Vụ Yên Bái: Xảy ra ngày hôm nay, 18.8.2016.Ông Đỗ Cường Minh- Chi Cục trưởng Chi Cục kiểm lâm Yên Bái đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy) ngay tại phòng làm việc. Sau đó ông Đỗ Cường Minh tự sát.
Nguyên nhân của sự việc đang được điều tra, nhưng đây rõ ràng là mâu thuẫn của những người cùng chí hướng (Đảng viên), cùng là cán bộ cao cấp của tỉnh Yên Bái, nói gọn lại là xung đột, mâu thuẫn của những vị Quan chức với nhau. Có lẽ, nó khác xã với sự kiện Tiên Lãng và vụ anh Đặng Ngọc Viết, khi một bên là Dân, một bên là Chính quyền.
Cả 3 người trong vụ Yên Bái đều là những Đảng viên, nắm giữ trọng trách trong chính quyền. Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên một đồng chí Bí thư tỉnh ủy bị bắn chết bởi một người cán bộ của mình ngay trong Trụ sở làm việc từ ngày miền Nam thống nhất đến nay.
Chỉ trong 4 năm, 3 vụ án xảy ra. Các vụ án từ mâu thuẫn người dân với chính quyền, rồi đến mâu thuẫn của người chính quyền với nhau. Đó thực sự là một nỗi lo và một vấn đề lớn của xã hội cần giải quyết.
Rồi không biết còn những gì sẽ xảy ra.!
Hà Nội, ngày bão mưa 18 tháng 8 năm 2016.

Nguyễn Học

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét