Thứ Hai, 23 tháng 5, 2011

Chơi chứng khoán thành ...trứng thối!

Cuộc đời thật lạ. Mình không thích cái triết lý về cuộc đời của ông nào cả. Vì cuộc đời luôn thay, luôn khác, và chẳng ai giống ai. Nên cái triết lý về cuộc đời mà một triết gia, một nhà văn, một nhà tư tưởng nào đó "phọt" ra, nói ra, đưa ra, trưng ra, bày ra, nêu ra.... cũng chỉ là những cái họ biết,  họ trải nghiệm. Nhưng, họ không phải là thế giới! .


Cuộc đời lạ đến nỗi mà khi mình sau một lần chơi chứng khoán, cũng phải thừa nhận rằng nó lạ, nhưng phải cộng thêm là nó là một thế trận, một ma trận, nó đưa ta từ trận đồ này sang trận đồ khác.... Mình chỉ loanh quanh trong cái trân đồ đó. Được cái gì thì hay cái đấy, mất cái gì phải chịu cái đấy!. Nói chung là sòng phẳng! 

Trở lại với câu chuyện chứng khoán của mình. 

Lại nói về chứng khoán, ở xứ Thiên đường ta, ai cũng biết, cái trò chứng khoán cũng như một trận đồ. Chẳng biết đâu mà lần. Có cái mã chứng khoán thì hàng thật, kinh doanh thật, lãi thật, lỗ thật.... nhưng lại có rất nhiều mã chứng khoán thì lỗ thật, lãi giả, hóa đơn giả, kinh doanh giả... nhưng tiền thì người chơi CK mất thật!

Cái lý thuyết và kiến thức đại cương ấy, qua phương tiện thông tin đại chúng của Đảng và Nhà nước mình cũng nắm được. 

Nhưng trớ trêu thay, mình lại lao vào, nhưng đau hơn là mình mất tiền!

Đã biết chứng khoán là ma trận, nhưng mình vẫn lao vào. Thế mới ngu!

Lí do thật đơn giản: Cái mã DVD ngày ấy hót và nổi như cồn, có lúc đỉnh cao lên tới 145k/cp, trên cả cái thằng Dược Hậu Giang. Tưởng như chỉ cần một ảnh lửa xa xa từ dải Gaza - Palestin cũng có thể đốt cháy cái mã DVD (vì nó quá nổi, nổi như cồn) 

Rồi đến câu chuyện ông TGĐ DVD Lê Văn Dũng tính toán chuyện mua bán sáp nhập (người ta hay sử dụng thuật ngữ tiếng Anh cho tăng phần sang trọng là M&A) cái anh Dược Hà Tây (mã DHT) làm rùm beng cả giới chứng khoán và báo chí. Đến nỗi ở vỉa hè nào, máy ông chứng khoán cũng bàn chuyện xôm trò cái vụ DHT - DVD. 

Câu chuyện M&A ấy khi đang hoành tráng thì, chẳng biết vì sao, mã DVD bắt đầu tụt. Đầu tiên là chuyện bù trừ phát hành thêm của UBCK Nhà nước, từ 145 xuống còn 100k.cp. 
Sau đó, những diễn biến trên "chiến trường" M&A" không có lợi cho ông Lê Văn Dũng mà giá CP DVD cứ tụt, tụt dần, từ 100k xuống còn 90, 80, 70 rồi 65.000/cp

Cứ tưởng đến mức 65 là đáy rồi, anh em bắt đầu sục xạo bàn tán và tính chuyện "bắt đáy". vì lúc đó, có không ít người nghĩ nó sẽ quay trở lại với giá 80.

 Cái sự đời, có cơ hội, thấy có khả năng kiếm tiền một cách chính đáng và tử tế thì chẳng ai từ chối, thế là (mình cũng thế thôi, sao từ được), mình cũng làm một phát, hơn 1000 cổ DVD giá 63 để toan tính kiếm tý mua sữa cho con. 

Phập!
Vừa gọi điện đến Bảo Việt, lệnh mua khớp ngay!

Sốc!
Nhanh quá!

1.150 cổ!
ok!

Xong
Chờ!
Đợi nó lên!

Nhưng rồi, lại là cái sự đời, lại là cái cuộc đời nó lạ, DVD cứ tụt dần, tụt mãi, tụt nữa....
Và cái sự đời còn lạ lên một mức cao hơn là đùng một cái, An ninh của Bộ công an đến khám Văn phòng DVD và ngay hôm sau thông báo bắt tạm giam ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ DVD vì tội làm giá chứng khoán DHT.

Lại Xong!
Lại Phập!

Nhưng cái Phập này là Phập đóng cửa Hi vọng, Phập vào niềm tin và khắc khoải!

Rồi, sau đó! đến nay, tại thời điểm này, còn 8.0/cp!

Xong!

Mình chần chừ và mãi mới bán được giá 8,7 nghìn/cp. 

Khỏi nghĩ!
Om mấy tháng trong nỗi lo và cả những dự tính, nhưng không thành. 

Sự đời chẳng biết đâu mà lần.

Chứng khoán, chẳng biết khoán thế nào mà nay Bỗng dưng thành Trứng thối!
Chiều qua ra Bảo Việt nhận lại tiền bán chứng khoán, được 9.900.000 thấy nghẹn ngào (nhưng không buồn) , chợt nhớ lại lúc mua 1.150 cổ giá 63.000/cổ!

Lạc vào thế trận này, mình còn tý an ủi, mất như vậy còn ít. nhiều người ôm hàng tỷ đi mua, mang về không đáng vài trăm còn đau hơn!

Đúng là: 
Bắt phong trần phải phong trần
Cho may ô mới được phần may ô 
(Xin lỗi cụ Nguyễn Du nhé) 

Theo lý luận được học trên ghé Nhà trường, sau mỗi một thành công hay thất bại đều phải rút ra kinh nghiệm và bài học. 

Với mình, kinh nghiệm và bài học lớn nhất là: 

Trước khi mạo hiểm mua mã chứng khoán nào, đến gặp ông chủ của mã đó hỏi rằng: Bao giờ ông vào tù!