Thứ Tư, 4 tháng 5, 2011

Hôm nay, 5/5 sinh nhật bác Cờ MácMột anh bạn cùng cơ quan hỏi, đã làm gì chào mừng sinh nhật bác Cờ Mác (K. Mark) chưa . Mình giật mình: Úi chà, hôm nay sinh nhật bác ý à? Mình lướt mấy trang báo điện tử như Tiền phong, VNN, Vnexpress, Dân trí…. Toàn thấy đâm chém., hiếp, nude, lộ clip sex, chuyện ăn theo Bil Ladel chứ đâu có tin bài nào về sinh nhật bác Mác.
Cuối cùng, viện đến bác Nhân Dân và bác Quân đội nhân dân thì được 2 bài: 

1.    Mài sắc vũ khí tư tưởng lý luận - http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/5/5/5/146936/Default.aspxĐọc đoạn này của báo Quân đội nhân dân, sao mình thấy thế nào ý, một nửa tin, một nửa lại nghĩ về truyện AQ của bác Lỗ Tấn bên Tàu
“Hiện nay, mặc dù Chủ nghĩa Mác - Lê-nin và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội đang đứng trước những vấn đề mới do thực tiễn đặt ra chưa được giải đáp, nhưng những khó khăn đó chỉ là nhất thời. Các Đảng Cộng sản và phong trào công nhân quốc tế nhất định sẽ đoàn kết lại, tích cực đổi mới, khắc phục khó khăn, xác định đúng đắn phương hướng cho những bước phát triển tới.”

Thôi thì đúng là đứng trước khó khăn và “chưa được giải đáp” (bao giờ giải đáp thì không thấy nói, chắc còn dài dài) nhưng đặt niềm tin vào hành động “Các Đảng Cộng sản và phong trào công nhân quốc tế nhất định sẽ đoàn kết lại, tích cực đổi mới, khắc phục khó khăn, xác định đúng đắn phương hướng cho những bước phát triển tới” thì bác PGS.TS này lạc quan quá. Mình tự hỏi liệu có tý AQ nào không vậy?
ÍT nhất là hiện nay, các chính Đảng mang tên ĐCS trên thế giới không có “Quốc tế cộng sản”, một ĐCS được coi là “dẫn dắt phong trào cộng sản quốc tế là ĐCS Liên Xô cũng đổi thành ĐCS Nga, và cũng chẳng còn thế và lực như trước. Mỗi chính Đảng bản thân họ cần tự đổi mới và lo cho họ trước đã, chờ đến lúc các chính đảng và phong trào công nhân đoàn kết lại thì … chắc xa lắm.
Ấy là chưa nói đến phong trào công nhân. 
Chỉ nói riêng trong đất nước ta, công nhân của chúng ta hiện dang làm việc và sống thế nào nhỉ? Lương bao nhiêu? Làm việc cho ai? Công nhân có bị “bóc lột” theo những gì Mác nói không? Nếu mổ ra còn nhiều lắm. E rằng, nếu nói ra, mình lại bị nghi là phản động. Thôi, báo chí, và thực tiễn đã nói hết rồi.

Lại thêm câu này nữa của vị PGS.TS “Chính sự vận động của những mâu thuẫn trong lòng chủ nghĩa tư bản và cuộc đấu tranh của nhân dân lao động sẽ quyết định vận mệnh của chủ nghĩa tư bản. Theo quy luật tiến hóa của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến lên chủ nghĩa xã hội.”

Bác PGS này vui tính và duyên quá. Những điều này bác nói chẳng có gì sai, nhưng độ đúng thì … cần phải nghĩ. Loài người nhất định sẽ tiến lên CNXH – rất đúng. Nhưng hỡi ôi, bao giờ mới tiến lên, 100 năm hay 1000 năm hay 1 vạn năm? Không ai trả lời được cụ thể. Tiến lên bằng cách nào, phương pháp nào?  Rồi để tiến lên CNXH, chúng ta sẽ phải mất mát gì, hi sinh gì? Cứ nói chung chung như bác PGS này thì hạng dân đen như em chỉ biết là bác ý đúng, nhưng chẳng dám tin, vì nó mênh mang quá.

Đúng như có người nói, các giáo sư của ta, có cái hơn hẳn giáo sư Tây là luôn chung chung đại khái, biến cái đơn giản thành phức tạp

Còn bài trên báo Nhân dân thì kết luận thế này:
“Nỗ lực phấn đấu đưa Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng vào cuộc sống thành công, đối với toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta, chính là biểu hiện sinh động nhất của sự trung thành và vận dụng sáng tạo những nguyên lý cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lê-nin, đồng thời là cách thức thiết thực nhất để kỷ niệm Ngày sinh C.Mác - lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới.”

Vâng, nói theo PGS. TS Nguyễn Hoàng Giáp như trên thì hành động thiết thực đó chủ yếu dành cho các cấp lãnh đạo. 

Còn hạng dân đen như em, cách thiết thực nhất để Kỉ niệm ngày sinh bác Cờ Mác là em hăng say lao động để có tiền nuôi vợ con. 

Bác Cờ Mác muôn năm!Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét